Giới thiệu xã Nghĩa An Nam Trực

Vị trí địa lý: Xã Nghĩa An giáp phường Cửa Nam thành phố Nam Định; Phía đông dọc theo Quốc lộ 55 giáp xã Nam Vân, Nam Toàn và Nam Cường; Phía nam giáp thôn Đồng Côi Thị trấn Nam Giang; Phía tây giáp sông Đào làm ranh giới với huyện Vụ Bản.

Thời kỳ phong kiến xã Nghĩa An bao gồm năm xã thuộc tổng Giang Tả, huyện Mỹ Lộc đó là xã Án Lá, xã Vân Đồn, xã Đại An, xã An Tùy, xã Bái Trạch. Cách mạng thành công, các đơn vị hành chính cũ thay đổi để phù hợp với tình hình mới, hợp nhất 5 xã lấy tên là xã Mỹ An.

Năm 1947, để thuận tiện cho việc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Mỹ An, Mỹ Toàn, Mỹ Đồng, Mỹ Điền, Mỹ Lộc ở bên tả sông Đàotrở thành chiến khu D của huyện Mỹ Lộc.

Hòa bình lập lại, sau khi thực hiện chính sách cải cách ruộng đất, nhiều đơn vị hành chính được điều chỉnh để phù hợp với trình độ quản lý và điều hành sản xuất. Tháng 9 năm 1956 xã Mỹ An được chia tách thành 2 xã Nam Nghĩa và Nam An.

Thực hiện Quyết định 617/VP18 (ngày 23/7/1977) của Bộ trưởng Văn phòng Thủ Tướng, ngày 2/9/1977 sáp nhập 2 xã Nam An và Nam Nghĩa thành xã Nghĩa An cho đến ngày nay. Diện tích xã Nghĩa An là 1.141,84ha. Dân số 11, 901. 000 người:

Nổi bật nhất truyền thống văn hóa của quê hương được thể hiện qua kiến trúc làng xã. Điển hình như công trình kiến trúc Đền Cả- An Lá, Đền thờ Trung tín Đại Vương yết kiến nghĩa hầu Thượng tướng Nguyễn Tấn. Trước hai làng Nhuệ Đoài và Tiếu Bắc cùng thờ chung nên khi xây dựng mỗi làng thuê một hiệp thợ riêng cùng làm. Nên khi nhìn từ ngoài vào thấy rõ phong cách từng hiệp thợ xây dựng cũng như trong trạm khắc. Hai cột trụ cổng đằng trước cao trên mười mét,xây mộc không chát; đối diện với cổng chính hai bên xây 2 tòa lầu dùng làm nơi chấm giải đấu cờ trong các lễ hội.

Nhà tiền đường 5 gian, những hàng cột phía đông chân kê đá tảng hình vuông; nửa phía tây chân kê đá cổ bồng, xung quanh nhà không có tường, hai đầu nhà có sàn gỗ lim. Đây là nét đặc trưng của đình làng Việt Nam, hiện nay ở huyện Nam Trực chỉ còn đền cả thôn An Lá vẫn giữ được.

Tòa đệ nhị 5 gian thấp hơn nhà tiền đường,một số amngr kẻ có chạm rồng, hổ phù, long ly vờn nhau mang rõ phongcachs thế kỷ 18.Các bẩy đằng trước nửa phía Đông mang họa tiết trúc hóa long, long phượng vờn nhau; còn nửa phía Tây là mặt hổ phù, lá lật.

Tòa chính tẩm gồm 3 gian, các cột sơn son thiếp vàng; Toàn bộ công trình từ vật liệu kiến trúc, bố cục chạm khắc đến không gian tổng thể hài hòa gắn bó với nhau.

Nguyễn Tấn sau thời gian nuôi quân, luyện binh mã, vào năm Đinh Mão (967) sứ quân Kiều Công Hãn bại trận ở Phong Châu chạy qua bị Nguyễn Tấn chém trọng thương, chạy đến xóm Chiền, Hiệp Luật thì thác. Nguyễn Tấn giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 xứ quân thống nhất đất nước,đem giang sơn về một mối lập nên nước Đại Cồ Việt. Khi giặc yên ông trở về An Lá khuyến khích dân khai phá đất hoang, đắp đường, khơi sông, bắc cầu, mở chợ, khi chết dân lập đền thờ. Di tích Đền Cả- An Lá xếp hạng quốc gia theo Quyết định số 100/QĐ-BT ngày 21/01/1989.

Đền Tây thôn Vân Đồn thờ tướng Hùng Hải, đền Đông thờ tướng Đỗ Huy, phục mệnh vua Hùng Huệ Vương dẹp quân nước Hồ Tôn xâm lược,  Đền được xây dựng vào thời Lê, kiến trúc kiểu tiền nhất hậu đinh. Lễ hội vào ngày 10 tháng 3 hàng năm.

Đền chùa Bái Trạch hạ, được xây dựng liền kề nhau quay mặt về phía nam nơi khungcanhs thiên nhiên có cây xanh bóng mát tạo nên cảnh thiên nhiên u tịch linh thiêng; Đền Bái Trạch được xây theo kiểu “tiền chữ nhất,hậu chữ đinh” phần trang trí tại tiền đường chạm khắc sinh động 4 cây bẩy hiên chạm khắc lá lật hóa long, mai hóa long bằng các đường chạm sắc nét. Cung cấm của đền theo dòng chữ Hán trên long cốt xây dựng năm 1941,thiết kế kiểu cổ 2 tấng 8 mái, chính giữa cung cấm đặt khám thờ Đức Thánh Triệu Việt Vương- vị thần Bản cảnh thành Hoàng của làng Bái Trạch.

Cơ quan chủ quản: Xã Nghĩa An - Nam Trực
Địa chỉ: xã Nghĩa An - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định